Darkspore [Review]

Darkspore
DARKSPORE

Darkspore ตั้งแต่ได้ยินชื่อเกมครั้งแรกทำให้สังเกตได้ว่ามีคำว่า spore อยู่ที่ชื่อเกมด้วย ทำให้คิดว่าน่าจะเป็นเกมภาคต่อของเกม Spore รึเปล่า หรือไม่ก็เกมที่มีความเกี่ยวค่องหรือคล้ายกับเกม Spore แน่ๆ เพราะผู้พฒนาเกมนี้คือ Maxis เจ้าเดียวกับที่สร้างเกม Spore ขึ้นมา ปรากฏว่าไม่ผิดหวังจากที่คำนวนไว้ แต่เรียกได้ว่าเกินคาดเลยทีเดียว เพราะนอกจากจากมีรูปแบบเดิมของเกม Spore ของเกมผสมอยู่ แต่ยังเปิดเกมระบบใหม่เลยทีเดียว ว้่าว นี่มันเกมใหม่นี่นา

Darkspore
นึกว่าเล่น Diablo ภาคมอนเตอร์ซะอีก

สรุปว่าเกม Sproe โดนความมืดเข้าครอบงำ จนกลายเป็นเกม DarkSpore ไปซะแล้ว เดิมเป็นเกมสร้างมอนเตอร์ สัตว์ประหลาด ขยายเผ่าพันธ์ กลายพันธ์ สร้างอารยธรรม ยึดครองผืนพิภพ ยึดดาวต่อไปเรื่อยๆ กลายเป็นเกมสร้างมอนเตอร์ สัตว์ประหลาด ไล่ฟันมอนเตอร์(ไม่ต้องมีการผูกมิตร เต้นรำร้องเพลงกันแล้วทีนี้)แทนซะแล้ว เหมือนตอบสนองผู้เล่นที่ต้องการเล่นเกม Spore เป็นเกมส์ Action-RPG มากกว่า

Darkspore
การพัฒนาของมอนเตอร์ ก้าวกระโดดไวจริงๆ

ในเกม Darkspore คุณคือ Crogenitor คนสุดท้ายในจักรวาล ที่ต้องรวบรวมมอนเตอร์ต่างเผ่าพันธุ์ มีทั้งหมด 5 ประเภทคือ Plasma มอนเตอร์ชนิดไฟฟ้า, Quantum มอนเตอร์ที่สามารถบิดเบือนวัตถุได้, Bio จำพวกพืช สัตว์ พิษ อาวุธชีวภาพ, Cyber พวกใช้อาวุธไฮเทค, Necro ใช้ครับ น่าจะมาจากคำเต็มว่า Necromancer มอนเตอร์ที่มีความสามารถในการปลุกชีพจากความตาย พลังจากความมืด คุณจะได้สู้กับศัตณูกลายพันธุ์ต่างๆมากมาย ถ้าคุณคิดคำว่ามากมายไม่ออกหละก็ คุณลองคิดว่าเกม Spore สามารถสร้างมอนเตอร์ได้มากมายขนาดไหน นั่นแหละคือคำตอบ

Darkspore สนับสนุนให้คุณสามารถเล่นกับเพื่อนในรูปแบบ Co-op ได้สูงสุดถึง 4คน มีการสร้างห้องแบบ PvP ด้วยนะ ระบบในเกมให้คุณลองนึกถึงเกม Titan Quest คือใช้เมาส์กดคลิกเพื่อเดิน คลิกที่มอนเตอร์เพื่อโจมตี ใช้ปุ่มตัวเลขเพื่อใช้ความสามารถต่างๆ คุณสามารถเลือกต่อสู้แบบกลุ่มได้ แต่ไม่ได้บังคับทีละหลายๆตัวนะ เพียงแต่สามารถเปลี่ยนตัวละครขณะต่อสู้สลับกันไปมาได้ตลอดเวลา เพื่อที่จะใช้จุดแข็งของแต่ละตัวละครให้มีประโยชน์นั่นเอง

darkspore
ดูแค่ขนาดพลังแล้วมดปลวกพวกนี้คงไม่รอด

COLLECTION STRATEGY เค้าบอกว่าเป็นลูกเล่นใหม่ของเกม ส่วนตัวผมไม่คิดว่ามันเป็นอะไรที่ใหม่มากจนน่าตื่นเต้น เพียงแต่เป็นการดึงความสามารถที่เด่นๆของมอนเตอร์แต่ละตัวออกมาได้อย่างเด่นชัด ระบบนี้ทำให้ Darkspore เกิืดความสามารถที่เรียกว่า Combo ออกมา ลองคิดเล่นๆดูว่า ถ้าเราใช้เมอนเตอร์ที่มีความสามารถในการเล่นผสมผสานกันออกมาด้วยการบังคับของเราคนเดียว น่าจะเป็นอะไรที่สนุกแตกต่างไปจากการเล่นธรรมดา หรือเป็นการเล่นแบบทีม ที่เราต้องบังคับตัวละครแต่ละตัวด้วยความสามารถของเราคนเดียว

ส่วนที่ผมชอบที่สุดก็คือ Darkspore ก็ยังมีรูปแบบการปรับแต่งคล้ายๆเกม Spore เมื่อคุณออกไปต่อสู้กับมอนเตอร์ สิ่งที่อาจจะได้รับมาคืออาวุธ หรืออุปกรณ์ต่างๆ มาจากการต่อสู้ คุณสามรารถนำอุปกรณ์เหล่านั้นมาปรับแต่งมอนเตอร์ของคุณเองได้ด้วย ส่วนอุปกรณ์ชิ้นไหนดีไม่ดี ขึ้นอยู่กับความยากของแต่ละฉาก อ้อ.. ถ้าเล่นโหมด Multiplayer จะทำให้มอนเตอร์แต่ละฉากเก่งขึ้นด่วย นั่นก็คือจะทำให้มีโอกาสที่คุณจะได้รับไอเทมอุปกรณ์ที่เจ๋งขึ้นมากทีเดียว

Darkspore
เกม Spore และ Darksprore มีบางส่วนที่คล้ายกันมาก เช่น UI การปรับแต่งมอนเตอร์นี้

Graphics ไม่ต้องอธิบายมากมาย เพราะผู้พัฒนาเกมนี้คือ maxis อยู่แล้ว ไม่มีทางทำให้เราต้องผิดหวังเพราะเรื่องกราฟฟิคแน่นอน ทีมพัฒนาต้องการสร้างภูมิทัศน์ออกมาหลายๆแบบ ตัวอย่างเช่น ดวงดาวที่มีแต่น้ำแข็ง ซากปรักหักพังจากการต่อสู้ เอฟเฟ็กต์นี่ไม่ต้องพูดถึง ล้วนตื่นตาตื่นใจ ระเบิดเถือเทิงเลยทีเดียว ผนวกกับความมันจากการเล่นแล้ว ถือว่า Darkspore เป็นเกมสมบูรณ์มากเลยทีเดียว

Darkspore Gameplay Trailer [HD]


Darkspore

Darkspore
Genre: Action-RPG
Developer: Maxis
Powered by: Electronic Arts
publisher: Saluzi
- 2011-06-11 12:02:09 คนอ่าน เล่นเกมส์ 5,746 คน

เกมส์แนะนำ

เอาคืน ! เกม Tropico 5 เพิ่มภารกิจแก้แค้นประเทศไทย หลังถูกแบนห้ามขายในไทย เอาคืน ! เกม Tropico 5 เพิ่มภารกิจแก้แค้นประเทศไทย หลังถูกแบนห้ามขายในไทย
Crazy Taxi : City Rush แท๊กซี่ซิ่งระเบิดเมือง Crazy Taxi : City Rush แท๊กซี่ซิ่งระเบิดเมือง
Inventioneers เกมฝึกทักษะความคิด สนุกๆ ฝึกสมาธิได้ดี Inventioneers เกมฝึกทักษะความคิด สนุกๆ ฝึกสมาธิได้ดี
เกมส์จีบสาว เป่ายิงฉุบแก้ผ้า สุดเสียว 18+ เกมส์จีบสาว เป่ายิงฉุบแก้ผ้า สุดเสียว 18+
เกมส์แต่งตัวเล่นน้ำหน้าร้อน เกมส์แต่งตัวเล่นน้ำหน้าร้อน