ผู้ผลิต Tropico 5 ผิดหวังถูกแบนในไทย-ชี้เกมสมจริงแบบขำขัน

ผู้ผลิต “Tropico 5” ผิดหวังถูกแบนในไทย-ชี้เกมสมจริงแบบขำขัน

บริษัทผู้ผลิต Tropico 5 แสดงความผิดหวังที่ถูกห้ามวางจำหน่ายในไทย ชี้คำสั่งของคณะกรรมการเซ็นเซอร์เหมือนออกมาจาก “ท่านประธานาธิบดี” ในเกม พร้อมแนะภาคเสริมของ Tropico 4 “รัฐบาลทหาร” เนื้อหาเหมือนกับที่เกิดขึ้นในไทยช่วงนี้

รีวิวเกม โดย GameSpot เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยให้คะแนนเกมดังกล่าวที่ 8 คะแนนเต็ม 10

รายการแนะนำวิดีโอเกม Game Spot ทาง YouTube ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนติดตามรายการ 1.5 ล้านบัญชี นำเสนอข่าวการห้ามวางจำหน่ายเกมนี้ในประเทศไทย เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา

รายการแนะนำวิดีโอเกม และเทคโนโลยี “The Know” ทาง YouTube นำเสนอข่าวทรอปิโค5 ถูกแบนในประเทศไทยด้วยเหตุผล “ขัดต่อความสงบเรียบร้อย”

หน้าปกเกม Tropico 5

หน้าปกเกม Tropico 5

6 ส.ค. 2557 – กรณีที่บริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสินค้าเกมลิขสิทธิ์โพสต์แจ้งในเฟซบุ๊กว่า เกมทรอปิโค5 ไม่ผ่านการพิจารณาของสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เนื่องด้วยเนื้อหาเกมบางส่วนอาจกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ จึงทำให้บริษัท ไม่สามารถวางจำหน่ายเกม ทรอปิโค5 ได้นั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 ส.ค. บริษัท Kalypso Media ซึ่งเป็นผู้ผลิตเกมดังกล่าวได้แถลงยืนยันข่าวการห้ามจัดจำหน่ายดังกล่าว โดยในเว็บไซต์รีวิวเกม “Gamespot” เผยแพร่คำแถลงของ ไซมอน เฮลวิก (Simon Hellwig) ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศของ Kalypso Media ซึ่งกล่าวว่า “เราผิดหวังที่ทราบว่า ทรอปิโค5  จะไม่สามารถวางจำหน่ายได้ในประเทศไทย” เขากล่าวด้วยว่า “Tropico 3 และ 4 ประสบความสำเร็จในการวางจำหน่ายในประเทศ และถึงแม้ Tropico จะมีการเมืองที่สมจริงเป็นองค์ประกอบในเกม แต่ฉากและเนื้อหาในเกมภายใต้เครื่องหมายการค้าของเราก็เป็นเรื่องราวที่มีอารมณ์ขัน”

สเตฟาน มาชิเน็ก (Stefan Marcinek) ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศของ Kalypso กล่าวด้วยว่า “ผู้จัดจำหน่ายของเราพยายามอย่างหนักที่จะให้เกมนี้ได้รับการอนุญาตให้จัดจำหน่าย แต่ดูเหมือนคณะกรรมการ

ของสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์เชื่อว่าเนื้อหาของเกมจะสร้างการโต้เถียงในหมู่ผู้บริโภค ซึ่งดูเหมือนเป็นคำสั่งที่ออกมาจากตัวละคร “ท่านประธานาธิบดี” (El Presidente) ในเกมทีเดียว”

Kalypso ระบุด้วยว่าก่อนหน้านี้ในปี 2554 ได้เผยแพร่ภาคเสริม (DLC pack) ใช้ชื่อว่า “Junta” หรือรัฐบาลทหาร สำหรับเกม Tropico 4 ซึ่งจะมีฉากที่ท้าทายผู้เล่นให้เปลี่ยนเกาะในเกมให้กลายเป็นสังคมแบบทหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเทศไทยกำลังประสบในเดือนพฤษภาคมปีนี้ เมื่อเจอการรัฐประหารในชีวิตจริงโค่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งลงแล้วแทนที่ด้วยรัฐบาลทหาร

สำหรับเกม Tropico เป็นการแนวซิมูเลชั่นสร้างและบริหารจัดการเมือง โดยให้ผู้เล่นเกมสวมบทบาทเป็น “ท่านประธานาธิบดี” บริหารเกาะซึ่งสมมติให้อยู่ในทะเลแคริบเบียน ในช่วงสงครามเย็นราวทศวรรษที่ 1950 โดย Tropico ภาคแรกวางจำหน่ายในปี 2544 ภาคล่าสุดคือทรอปิโค5  ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายในต่างประเทศเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้แม้ไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในประเทศไทย แต่การสั่งซื้อระบบออนไลน์ผ่านระบบ Steam ยังไม่ถูกปิดกั้น

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

วธ.แบนเกมคอมพ์-หวั่นกระทบมั่นคง ทรอปิโค5 ให้เล่นบท เผด็จการ เอพีตีข่าว ไปทั่วโลก วธ.แบนเกมคอมพ์-หวั่นกระทบมั่นคง ทรอปิโค5 ให้เล่นบท เผด็จการ เอพีตีข่าว ไปทั่วโลก

- 2014-08-6 3:24:37 คนอ่าน เล่นเกมส์ 2,501 คน

เกมส์แนะนำ

เอาคืน ! เกม Tropico 5 เพิ่มภารกิจแก้แค้นประเทศไทย หลังถูกแบนห้ามขายในไทย เอาคืน ! เกม Tropico 5 เพิ่มภารกิจแก้แค้นประเทศไทย หลังถูกแบนห้ามขายในไทย
Crazy Taxi : City Rush แท๊กซี่ซิ่งระเบิดเมือง Crazy Taxi : City Rush แท๊กซี่ซิ่งระเบิดเมือง
Inventioneers เกมฝึกทักษะความคิด สนุกๆ ฝึกสมาธิได้ดี Inventioneers เกมฝึกทักษะความคิด สนุกๆ ฝึกสมาธิได้ดี
เกมส์จีบสาว เป่ายิงฉุบแก้ผ้า สุดเสียว 18+ เกมส์จีบสาว เป่ายิงฉุบแก้ผ้า สุดเสียว 18+
เกมส์แต่งตัวเล่นน้ำหน้าร้อน เกมส์แต่งตัวเล่นน้ำหน้าร้อน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล