ผู้ผลิต Tropico 5 ผิดหวังถูกแบนในไทย-ชี้เกมสมจริงแบบขำขัน

ผู้ผลิต “Tropico 5” ผิดหวังถูกแบนในไทย-ชี้เกมสมจริงแบบขำขัน

บริษัทผู้ผลิต Tropico 5 แสดงความผิดหวังที่ถูกห้ามวางจำหน่ายในไทย ชี้คำสั่งของคณะกรรมการเซ็นเซอร์เหมือนออกมาจาก “ท่านประธานาธิบดี” ในเกม พร้อมแนะภาคเสริมของ Tropico 4 “รัฐบาลทหาร” เนื้อหาเหมือนกับที่เกิดขึ้นในไทยช่วงนี้

รีวิวเกม โดย GameSpot เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยให้คะแนนเกมดังกล่าวที่ 8 คะแนนเต็ม 10

รายการแนะนำวิดีโอเกม Game Spot ทาง YouTube ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนติดตามรายการ 1.5 ล้านบัญชี นำเสนอข่าวการห้ามวางจำหน่ายเกมนี้ในประเทศไทย เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา

รายการแนะนำวิดีโอเกม และเทคโนโลยี “The Know” ทาง YouTube นำเสนอข่าวทรอปิโค5 ถูกแบนในประเทศไทยด้วยเหตุผล “ขัดต่อความสงบเรียบร้อย”

หน้าปกเกม Tropico 5

หน้าปกเกม Tropico 5

6 ส.ค. 2557 – กรณีที่บริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสินค้าเกมลิขสิทธิ์โพสต์แจ้งในเฟซบุ๊กว่า เกมทรอปิโค5 ไม่ผ่านการพิจารณาของสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เนื่องด้วยเนื้อหาเกมบางส่วนอาจกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ จึงทำให้บริษัท ไม่สามารถวางจำหน่ายเกม ทรอปิโค5 ได้นั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 ส.ค. บริษัท Kalypso Media ซึ่งเป็นผู้ผลิตเกมดังกล่าวได้แถลงยืนยันข่าวการห้ามจัดจำหน่ายดังกล่าว โดยในเว็บไซต์รีวิวเกม “Gamespot” เผยแพร่คำแถลงของ ไซมอน เฮลวิก (Simon Hellwig) ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศของ Kalypso Media ซึ่งกล่าวว่า “เราผิดหวังที่ทราบว่า ทรอปิโค5  จะไม่สามารถวางจำหน่ายได้ในประเทศไทย” เขากล่าวด้วยว่า “Tropico 3 และ 4 ประสบความสำเร็จในการวางจำหน่ายในประเทศ และถึงแม้ Tropico จะมีการเมืองที่สมจริงเป็นองค์ประกอบในเกม แต่ฉากและเนื้อหาในเกมภายใต้เครื่องหมายการค้าของเราก็เป็นเรื่องราวที่มีอารมณ์ขัน”

สเตฟาน มาชิเน็ก (Stefan Marcinek) ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศของ Kalypso กล่าวด้วยว่า “ผู้จัดจำหน่ายของเราพยายามอย่างหนักที่จะให้เกมนี้ได้รับการอนุญาตให้จัดจำหน่าย แต่ดูเหมือนคณะกรรมการ

ของสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์เชื่อว่าเนื้อหาของเกมจะสร้างการโต้เถียงในหมู่ผู้บริโภค ซึ่งดูเหมือนเป็นคำสั่งที่ออกมาจากตัวละคร “ท่านประธานาธิบดี” (El Presidente) ในเกมทีเดียว”

Kalypso ระบุด้วยว่าก่อนหน้านี้ในปี 2554 ได้เผยแพร่ภาคเสริม (DLC pack) ใช้ชื่อว่า “Junta” หรือรัฐบาลทหาร สำหรับเกม Tropico 4 ซึ่งจะมีฉากที่ท้าทายผู้เล่นให้เปลี่ยนเกาะในเกมให้กลายเป็นสังคมแบบทหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเทศไทยกำลังประสบในเดือนพฤษภาคมปีนี้ เมื่อเจอการรัฐประหารในชีวิตจริงโค่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งลงแล้วแทนที่ด้วยรัฐบาลทหาร

สำหรับเกม Tropico เป็นการแนวซิมูเลชั่นสร้างและบริหารจัดการเมือง โดยให้ผู้เล่นเกมสวมบทบาทเป็น “ท่านประธานาธิบดี” บริหารเกาะซึ่งสมมติให้อยู่ในทะเลแคริบเบียน ในช่วงสงครามเย็นราวทศวรรษที่ 1950 โดย Tropico ภาคแรกวางจำหน่ายในปี 2544 ภาคล่าสุดคือทรอปิโค5  ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายในต่างประเทศเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้แม้ไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในประเทศไทย แต่การสั่งซื้อระบบออนไลน์ผ่านระบบ Steam ยังไม่ถูกปิดกั้น

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

วธ.แบนเกมคอมพ์-หวั่นกระทบมั่นคง ทรอปิโค5 ให้เล่นบท เผด็จการ เอพีตีข่าว ไปทั่วโลก วธ.แบนเกมคอมพ์-หวั่นกระทบมั่นคง ทรอปิโค5 ให้เล่นบท เผด็จการ เอพีตีข่าว ไปทั่วโลก

- 2014-08-6 3:24:37 คนอ่าน เล่นเกมส์ 2,733 คน

เกมส์แนะนำ

เอาคืน ! เกม Tropico 5 เพิ่มภารกิจแก้แค้นประเทศไทย หลังถูกแบนห้ามขายในไทย เอาคืน ! เกม Tropico 5 เพิ่มภารกิจแก้แค้นประเทศไทย หลังถูกแบนห้ามขายในไทย
Crazy Taxi : City Rush แท๊กซี่ซิ่งระเบิดเมือง Crazy Taxi : City Rush แท๊กซี่ซิ่งระเบิดเมือง
Inventioneers เกมฝึกทักษะความคิด สนุกๆ ฝึกสมาธิได้ดี Inventioneers เกมฝึกทักษะความคิด สนุกๆ ฝึกสมาธิได้ดี
เกมส์จีบสาว เป่ายิงฉุบแก้ผ้า สุดเสียว 18+ เกมส์จีบสาว เป่ายิงฉุบแก้ผ้า สุดเสียว 18+
เกมส์แต่งตัวเล่นน้ำหน้าร้อน เกมส์แต่งตัวเล่นน้ำหน้าร้อน